Đồng chí Nguyễn Văn Quế, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghj

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi Quốc gia được tổ chức thường niên. Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2013 thi 06 môn bắt buộc, bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Hóa học, Sinh học và Địa lý. Đối với hệ bổ túc THPT thí sinh thi 6 môn: Ngữ văn, Toán, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Vật lý.  Năm 2013, kỳ thi tốt nghiệp THPT có điểm mới trong quy chế là Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được mang máy ghi âm, ghi hình (các loại máy chỉ có chức năng ghi thông tin, không có chức năng truyền thông tin); thí sinh THPT thi chung cụm với thí sinh hệ Bổ túc THPT; mỗi hội đồng thi có một tổ chấm kiểm tra bài thi tự luận độc lập với các tổ chấm thi để thực hiện nhiệm vụ: chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi tự luận và báo cáo, đề xuất, kiến nghị với Chủ tịch hội đồng chấm thi vào cuối mỗi buổi chấm.

Theo thống kê bước đầu của Sở GD-ĐT, năm 2013 toàn tỉnh có 19.943 thí sinh dự thi. Trong đó, khối THPT có 18.117 thí sinh, khối Bổ túc THPT có 1.826 thí sinh dự thi, được tổ chức tại 52 Hội đồng thi với tổng số 489 phòng thi.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về việc xây dựng kế hoạch phối kết hợp với các Sở, ngành hữu quan trong công tác chỉ đạo, tổ chức kỳ thi và đưa ra một số ý kiến về việc thực quy định mới của Bộ GD&ĐT.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Quế, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ thi cấp tỉnh yêu cầu ngành giáo dục phải có trách nhiệm chỉ đạo đội ngũ cán bộ làm thi nắm rõ quy chế thi để thực hiện nghiêm túc, thận trọng và xử lý linh hoạt trong các tình huống liên quan đến nghiệp vụ thi; chỉ đạo các trường thực hiện tốt việc ôn thi tốt nghiệp cho học sinh; tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện chương trình chính khoá và ôn tập; chuẩn bị tốt mọi điều kiện cơ sở vật chất cho kỳ thi tốt nghiệp tại địa phương; đồng thời đưa ra quy định cụ thể về những thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi…Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan truyền thông cần tập trung tuyên truyền kịp thời những điểm mới trong kỳ thi năm nay tới học sinh, các bậc phụ huynh và xã hội nhằm giúp các em vững tâm trong những ngày thi sắp tới. Đồng chí cũng yêu cầu các đơn vị thành viên như Công an, Điện lực, Bưu điện, Y tế , UBND các huyện, thị xã, thành phố… căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối kết hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT là cơ quan thường trực đảm bảo điều kiện tốt nhất phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 diễn ra an toàn, nghiêm túc.